ยังคงขุดคุ้ยกันต่อเนื่องและเป็นที่จับตามองของสังคม โดยล่าสุด ปปช.สุราษฎร์ฯสรุปผลตรวจพบ #ทุจริตจริง กรณีโรงเรียนบ้านท่าใหม่ให้เด็กกินขนมจีนกับน้ำปลา พบทำมานานกว่า 3 ปี เตรียมเสนอตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

จากกรณีอาหารกลางวันเด็กขนมจีนคลุกน้ำปลาไร้คุณค่าทางโภชนาการ เปิดอีกเมนูข้าวผัดวิญญาณลูกชิ้นปูอัด กับอีกปมแย่งค่าอาหารกลางวันเด็กไปเลี้ยงปากครู โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ม.17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

อาหารกลางวันมื้อวันที่ 25 พ.ค. 61 มีการจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหารสองชุด เป็นของเด็กกับครูแยกจากกัน ของเด็กเป็นข้าวผัดวิญญาณลูกชิ้นปูอัดกับซุปกระดูกหมูต้มฟัก ส่วนเมนูของครูเป็นแกงเทโพปลาเค็มกับผัดผักรวม

 

 

หมูสด 3 กก. กระดูกหมู 2 กก. ลูกชิ้น 2 ถุง ปูอัด 2 ถุง ฟัก 2 ผล แตงกวา 2 ถุง และข้าวสารตราเสือสองกระสอบรวม 30 กก. หุงบางส่วนทำเป็นข้าวผัดหม้อเดียว ทั้งหมดนี้คือวัตถุดิบสำหรับเลี้ยงนักเรียนประมาณ 290 ชีวิต คิดค่าใช้จ่ายรวมค่าแก๊ส เครื่องปรุงและแม่ครัวแล้วไม่เกิน 2 พันบาท ส่วนที่ทำเลี้ยงครูมีปลาเค็ม ผักบุ้ง กะทิสดและผักรวม

 

 

โรงเรียนบ้านท่าใหม่มีนักเรียนประมาณ 290 คน ได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันหัวละ 20 บาท ตกวันละ 5,800 บาท จำนวน 200 วัน เป็นเงินประมาณ 1,160,000 บาท บริหารจัดการโดยการเบิกเงินมาไว้ที่ ผอ. เป็นคนถือและซื้อวัตถุดิบ จ้างแม่ครัวปรุงอาหารวันละ 500 บาท (เดิม 400 บาท)

อาหารกลางวันของโรงเรียนนี้แย่หนักมากช่วงสามปีที่ ผอ.คนดังกล่าวดำรงตำแหน่ง ส่วนต่างค่าอาหารกลางวันที่หายไปวันละสองสามพันเป็นเงินจำนวนไม่น้อยสี่ห้าแสนต่อปี เด็กที่ควรจะได้กินอาหารดี ๆ ก็ได้แค่วิญญาญอาหารกลางวัน!

 

 

นอกจากนี้ ปปช.ยังตรวจพบการทำผิดระเบียบพัสดุราชการ โดยเป็นการจัดซื้อแบบลงเพียงบัญชีสินค้าแต่ไม่มีใบเสร็จหรือหลักฐานการจัดซื้อ รวมถึงยังพบการลงรายการบัญชีแบบซ้ำๆ และบางรายการไม่สมเหตุผล จากการสอบพยานรับว่า #เอกสารที่จัดทำขึ้นเพียงเพื่อตกแต่งบัญชีและไม่เคยมีการตรวจรับพัสดุจริง ดังนั้น ปปช.จึงสรุปว่า การทุจริตมีมูลตามข้อร้องเรียน ภายในวันที่ 25 มิ.ย.นี้จะสรุปสำนวนเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ปปช.ภาค 8 เพื่อขออนุมัติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

— คลิป —

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : facebook “MOREMOVE” , facebook “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน”